fbpx

Bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm? Cách chọn mũ chất lượng cho trẻ

Bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm hay không? Theo bạn thì sao? Nếu bạn muốn bảo vệ con mình khi tham gia giao thông, bạn nên tập cho trẻ thói quen đội mũ từ khi còn nhỏ tuổi. Và điều quan trọng nhất là chọn cho bé sản phẩm mũ đạt chất lượng tốt.

1. Bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm?

Đa số mọi người thường chủ quan không đội mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi vì nghĩ rằng bé còn quá nhỏ và pháp luật không bắt buộc, chưa cần thiết phải đội mũ bảo hiểm.

Nên tập thói quen đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi còn nhỏ
Nên tập thói quen đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi còn nhỏ

Thực tế, phần xương trẻ em dễ đàn hồi, dễ lành hơn xương người lớn nhưng lại yếu và dễ biến dạng khi bị va đập hoặc chấn thương. Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm cho bé sớm sẽ giúp giảm thiểu chấn thương không nên đáng có này. Hơn nữa việc đội mũ bảo hiểm còn tập cho bé có ý thức ngay từ nhỏ khi tham gia giao thông và bảo vệ an toàn tốt hơn. Do đó, dù 2 tuổi chưa phải là độ tuổi bắt buộc đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, nhưng các bậc phụ huynh vẫn nên cân nhắc cho trẻ đội mũ từ lúc này.

2. Lợi ích khi cho bé đội mũ bảo hiểm

Đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn đang phát triển, phần não bộ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vậy nên dù có bất kỳ chấn thương nào dù nhỏ nhất cũng gây hậu quả nghiêm trọng đến trẻ. Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc đội mũ bảo hiểm còn mang lại nhiều lợi ích vô cùng thiết thực sau đây:

2.1 Tạo thói quen tốt cho bé 

Thực tế, bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm hay không thì câu trả lời chắc chắn là có. Ngoài việc bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông còn tạo cho trẻ thói quen tốt ngay từ khi còn bé. Đó là thói quen về sự trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng.

Hướng dẫn và tập thói quen cho bé đội mũ bảo hiểm 
Hướng dẫn và tập thói quen cho bé đội mũ bảo hiểm 

Do đó, hãy tạo thói quen cho con nhỏ đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy. Hãy giáo dục trẻ phải hiểu rằng việc đội mũ bảo hiểm là quan trọng như thế nào, từ đó hình thành cho bé một thói quen khi tham gia giao thông là phải đội mũ bảo hiểm. Trong quá trình giáo dục thì các bậc phụ huynh cũng phải làm gương cho con tự giác chấp hành nghiêm chỉnh về pháp luật an toàn giao thông.

2.2 Xây dựng văn hoá giao thông trong cộng đồng 

Cần thường xuyên thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hoá giao thông đối với đối tượng học sinh, để các em có thể biết và nhận thức được sự quan trọng và cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông . Từ đó sẽ giúp các em tự giác thực hiện để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Giáo dục trẻ đội mũ bảo hiểm giúp xây dựng văn hóa tích cực trong cộng đồng
Giáo dục trẻ đội mũ bảo hiểm giúp xây dựng văn hóa tích cực trong cộng đồng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thường xuyên tài trợ mũ bảo hiểm với số lượng lớn cho học sinh. Việc làm này cũng rất hữu ích và thiết thực nhằm nhân rộng ra và khuyến khích cho con trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

2.3 Bảo vệ vùng đầu an toàn cho bé 

Vùng đầu của trẻ em là một bộ phận non nớt cần được chăm sóc bảo vệ, việc chấn thương đầu sẽ làm ảnh hưởng não bộ và thần kinh của trẻ. Vì vậy, bạn nên biết bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm hay không? Việc đó ảnh hưởng như thế nào đến con trẻ. Bạn hãy là người thông minh và hiểu biết để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

3. Cách chọn mũ bảo hiểm chất lượng cho trẻ 2 tuổi

Khi chọn mua mũ bảo hiểm cho trẻ phải đảm bảo các tiêu chí sau đây để đạt được chất lượng tốt nhất

3.1 Đảm bảo chất lượng

Mũ đảm bảo chất lượng là phải có cấu tạo đủ gồm 3 phần: Phần vỏ ngoài, lớp vỏ xốp giúp hấp thụ xung động và cuối cùng là phần dây cài. Bạn phải kiểm tra tỉ mỉ xem phần mặt mũi có trầy xước hay nứt vỡ không, lõi lớp xốp cứng nhấn vào không bị lõm, sẽ có khả năng chống va đập mạnh.

Nên chọn mũ đạt chuẩn chất lượng
Nên chọn mũ đạt chuẩn chất lượng

3.2 Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng mũ bảo hiểm dành cho bé 2 tuổi phải nhẹ, trung bình khoảng từ 100 đến 250gr. Trọng lượng này sẽ không gây ảnh hưởng đến phần đầu hay phần cổ của bé, thích hợp cho bé 2 tuổi có thể sử dụng.

3.3 Kích thước phù hợp với vùng đầu

Lựa chọn kích thước khi mua mũ bảo hiểm cho trẻ 2 tuổi bắt buộc phải ôm khít đầu của bé. Do đó khi bạn mua mũ phải cho bé đội thử, cài quai mũ, đi chuyển mũ qua phải – trái, trước – sau xem có bị xê dịch nhiều không, nếu bị xê dịch nhiều thì bạn nên lựa chọn chiếc mũ khác phù hợp với kích thước phần đầu của trẻ.

Chọn mũ bảo hiểm phù hợp với kích thước vùng đầu của trẻ
Chọn mũ bảo hiểm phù hợp với kích thước vùng đầu của trẻ

Trên đây là giải đáp thắc mắc việc bé 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm? Hy vọng, sẽ hữu ích cho bạn đọc nhằm giúp thực hiện tốt quy định về an toàn giao thông và giúp trẻ tự ý thức hơn trong việc xây dựng thói quen tốt cho bản thân và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *